Download CV mẫu
Download CV mẫu

Blog tuyển dụng

BẠN ĐÁP ỨNG ĐƯỢC BAO NHIÊU % YÊU CẦU TỪ NHÀ TUYỂN DỤNG?

Nếu nói chặng đường đại học/ cao đẳng được ví như một cuộc đua marathon thì năm cuối đại học cũng như chặng nước rút của cuộc đua.

Đây là quãng thời gian rất quan trọng và cần tăng tốc để không chỉ hoàn thiện những điều còn thiếu sót mà còn bổ sung hành trang trước khi đến đích và bắt đầu những chặng đường mới.

Vậy sinh viên nên chuẩn bị những gì để không phải “hụt hơi” khi sắp chạm đến đích cuộc đua? Đặc biệt là khi chọn đích đến là những Ngân hàng, công ty tài chính lớn.

1. Định hướng công việc rõ ràng, theo đuổi đến cùng

Thực trạng chung là nhiều bạn trẻ đang bị loay hoay giữa những hướng đi của cuộc đời. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp và làm trái ngành học. “Tôi đã từng gặp rất nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyển liên tục rất nhiều công việc với các ngành nghề khác nhau. Và kết quả cuối cùng luôn là bỏ dỡ vì không đủ kiên trì và đam mê”. Vậy nên định hướng con đường cho chính mình rất quan trọng. Hãy chọn công việc và lĩnh vực bạn yêu thích, có niềm đam mê và phải dựa trên năng lực, tính cách của bản thân. Sau khi có được mục tiêu; việc kiên trì, nỗ lực không ngừng và theo đuổi đến cùng sẽ giúp bạn chạm đến đích thành công.

2. Kiến thức

Hiện nay kiến thức không phải là yếu tố quyết định tất cả nhưng kiến thức chuyên môn là nền tảng rất quan trọng giúp bạn rất nhiều trong quá trình làm việc, nếu không có sự hiểu biết về công việc, sẽ rất nhiều khó để phát triển trọn vẹn và dễ dàng bị “thụt lùi” lắm nhé!

3. Kĩ năng mềm

Có rất nhiều bạn tốt nghiệp với tấm bằng giỏi hoặc xuất sắc. Nhưng khi đi phỏng vấn cho các vị trí như Nhân viên tín dụng, Giao dịch viên… tại Ngân hàng lại nhận những cái lắc đầu của nhà tuyển dụng bởi quá nhút nhát, ấp úng khi giao tiếp, không có khả năng ứng biến linh hoạt hay tư duy xử lí vấn đề. Hay đơn giản Sếp sẽ phải “say goodbye” sau thời gian thử việc chỉ vì lý do lãng xẹt “không nắm được kỹ năng tin học văn phòng cơ bản”. Do đó ngay từ trong ghế nhà trường bạn cần trau dồi kỹ năng mềm để khi vào việc có thể nắm bắt ngay những kiến thức mới từ Sếp và đồng nghiệp. Bạn không cần phải giỏi tất cả các kỹ năng mềm được liệt kê trong sách vở mà bạn hãy chọn những kỹ năng cần thiết đối với nghề bạn đã chọn để tôi luyện “ít nhưng chất” nhé.

4. Ngoại ngữ

Trong nền kinh tế “phẳng”, xu hướng toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ, ngoại ngữ ngày càng được đánh giá cao. Có thể khi ứng tuyển tại một số vị trí tại Ngân hàng, bạn sẽ không phải sử dụng nhiều đến ngoại ngữ. Nhưng biết ngoại ngữ đủ để hiểu một số tài liệu và khái niệm chuyên ngành sẽ giúp chúng ta mở rộng được sự hiểu biết và phát triển kĩ năng nghiên cứu.

“Một ngôn ngữ đặt bạn tại một hành lang của cuộc sống. Hai ngôn ngữ mở mọi cánh cửa trên con đường.” - Theo Frank Smith

5. Diện mạo

Ngoại hình có quan trọng không? Câu trả lời là “Có”. Ngoại hình tưởng chừng là thứ chúng ta không quyết định được nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi và cải thiện được vẻ ngoài của mình. Hãy học cách chăm chút bản thân, không cần quá xinh đẹp, lịch lãm nhưng hãy gọn gàng. Với các vị trí như Giao dịch viên hay Nhân viên tín dụng thì việc bạn biết trang điểm,biết phối trang phục chỉn chu, biết làm nổi bật bản thân sẽ là một điểm cộng rất lớn.

Ngay cả khi vừa tốt nghiệp với tấm bằng trên tay và bạn chưa có kinh nghiệm cũng đừng lo lắng. SCB luôn sẵn sàng đi cùng các bạn từ những bước đầu tiên. Tại SCB, chúng tôi đầu tư nhiều nguồn lực để thiết kế chính sách đào tạo cho nhân viên tân tuyển, từ đó giúp nhân viên có thể nhanh chóng hội nhập và trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng. Bằng việc thường xuyên tổ chức những buổi đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ, đến những chia sẻ thực tế của những anh/chị nhiều kinh nghiệm trong nghề, SCB tin rằng bạn sẽ chinh phục được mục tiêu của mình một cách nhanh chóng.

Bạn không cần là người giỏi nhất vì chúng tôi tìm người phù hợp nhất. Bạn không cần là thiên tài cái gì cũng biết vì chúng tôi cần người có định hướng và sẵn sàng học hỏi để theo đuổi ước mơ. Do đó đừng chần chừ vì chúng tôi chờ đợi bạn tại SCB.

Đọc thêm

Việc làm gợi ý