Download CV mẫu
Download CV mẫu

Blog tuyển dụng

CHẶNG ĐƯỜNG THEO ĐUỔI NGHỀ ĐỊNH GIÁ CỦA ANH NGUYỄN HỮU NHÂN – PGĐ phụ trách Chính sách và Giám sát định giá tại SCB

Với phong thái đĩnh đạc và điềm tĩnh của một chuyên gia từng trải qua rất nhiều thăng trầm của nghề Định giá tài sản trong lĩnh vực Ngân hàng, anh Nguyễn Hữu Nhân – PGĐ phụ trách Chính sách và Giám sát định giá của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) chia sẻ :

- Nghề Định giá nói chung được nhìn nhận như một nghề độc lập trong nền kinh tế, tương tự như kiểm toán, kế toán. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường thì nhu cầu về Định giá tài sản để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như mua bán, đầu tư, tính thuế, thế chấp,… ngày càng tăng. Trong lĩnh vực ngân hàng, hoạt động Định giá tài sản thế chấp có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở để ra quyết định cho vay, đầu tư, góp vốn, cấp vốn vào các dự án, góp phần hạn chế nợ xấu và rủi ro tín dụng. Do đó, hoạt động Định giá tại Ngân hàng được chú trọng trong thời gian gần đây do yêu cầu nâng cao chất lượng hỗ trợ tín dụng và đề cao tính minh bạch, khách quan trong công tác Định giá để kiểm soát được rủi ro.

* Vậy Anh đã hoạt động trong lĩnh vực Định giá được bao lâu rồi?

- Thật may mắn, sau khi tốt nghiệp, tôi có cơ hội làm việc tại SCB và gắn bó trong lĩnh vực Định giá từ tháng 7/2009 đến nay. Gần 10 năm, đây là một con số đáng giá để bản thân tôi có cơ hội phát triển thêm về kiến thức cũng như những kỹ năng nghề nghiệp. Và cá nhân tôi nhận thấy đây là con đường nghề nghiệp đầy thú vị và phù hợp với bản thân.

* Trong thời gian làm nghề anh có thể chia sẻ 1 vài khó khăn anh đã gặp phải và điều gì khiến anh chọn đây là nghành nghề mà mình sẽ quyết tâm theo đuổi?

- Khó khăn lớn nhất trong công tác Định giá là việc thu thập thông tin giao dịch tài sản. Như chúng ta biết, thị trường BĐS tại Việt Nam không ổn định, có lúc rất sôi động, có lúc lại khá trầm lắng, hoặc tại một số địa phương các giao dịch mua bán ngầm(*) thường xuyên diễn ra, hoặc thu thập được nhiều thông tin bất cân xứng gây khó khăn trong quá trình phân tích thông tin, so sánh để Định giá. Hoặc đối với các loại tài sản khác như máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất mang tính chất đặc thù thì rất khó khăn trong việc thu thập thông tin giao dịch. Hơn nữa, trong một khoảng thời gian ngắn, cán bộ Định giá khó có thể thu thập đầy đủ và chính xác thông tin.

- Nghề nào cũng có khó khăn nhất định, nhưng đối với nghề Định giá phải luôn trao dồi, mở rộng kiến thức để có những nhận định khách quan, chính xác về thị trường và phản ánh kết quả một cách minh bạch nhất. Việc luôn trao dồi cập nhật kiến thức mới không chỉ hỗ trợ công việc mà giúp chúng ta biết được nhiều điều mới về cuộc sống, phong tục tập quán của nhiều nơi trên mọi miền đất nước, cũng như mở ra nhiều cơ hội về đầu tư tài sản,…

* Anh đánh giá như thế nào về hoạt động Định giá hiện nay tại thị trường Ngân hàng Việt Nam?

- Hoạt động Định giá hiện nay tại thị trường Ngân hàng Việt Nam đang từng bước phát triển do yêu cầu cao về tính minh bạch và độc lập trong công tác Định giá.

- Trong thời gian vừa qua, khi thị trường tài sản đặc biệt là thị trường bất động sản thay đổi liên tục, dẫn đến giá trị tài sản thay đổi rất nhanh trong thời gian ngắn. Do đó, công tác Định giá của Ngân hàng đòi hỏi vừa phải đảm bảo phù hợp với thị trường vừa phải có những nhận định, cảnh báo về thị trường để có thể hỗ trợ tốt nhất cho việc quyết định cấp tín dụng cho khách hàng.

- Ngoài ra, hoạt động Định giá tại các Ngân hàng TMCP tại Việt Nam hiện nay đặt yêu cầu cao về tính minh bạch và độc lập về giá trị tài sản. Do đó, hoạt động Định giá tại các Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đang từng bước chuyên môn hóa và tách độc lập với hoạt động tín dụng nhằm tăng cường tính độc lập và minh bạch về giá trị tài sản vì khi có rủi ro xảy ra thì giá trị tài sản là yếu tố quyết định trong việc xử lý tài sản để thu nợ cho ngân hàng.

* Hiện SCB đang triển khai mô hình Định giá mới, Anh có nhận xét gì về tính ưu việt của mô hình và những cơ hội cũng như thách thức sắp tới?

- Không nằm ngoài xu thế chung của hoạt động Định giá của các Ngân hàng TMCP tại Việt Nam, SCB triển khai mô hình Định giá mới theo hướng chuyên môn hóa nhằm nâng cao được chất lượng công tác Định giá để phục vụ tốt nhất cho Khách hàng, hoạt động kinh doanh của SCB cũng như tăng cường tính độc lập của hoạt động Định giá để kiểm soát được rủi ro liên quan đến giá trị tài sản.

- Việc triển khai mô hình mới cũng mang tới nhiều cơ hội nghề nghiệp cho anh/chị đang công tác Định giá tài sản. Đặc biệt với hệ thống mạng lưới chi nhánh của SCB rộng khắp thì cơ hội cho các anh/chị có nhu cầu về địa phương công tác là rất lớn.

- Trong những thách thức thì quan trọng nhất vẫn là yếu tố nhân lực. Để mô hình mới vận hành thành công đòi hỏi đội ngũ nhân sự Định giá phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, có đạo đức nghề nghiệp để đảm bảo được tính trung thực trong kết quả Định giá. Tuy nhiên, cá nhân tôi luôn tin tưởng rằng với môi trường năng động, chuyên nghiệp, chế độ phúc lợi hấp dẫn và lộ trình thăng tiến rõ ràng tại SCB, chúng tôi sẽ nhanh chóng chiêu mộ được những nhân sự phù hợp.

* Đối với những ứng viên và đồng nghiệp tương lai mong muốn theo đuổi nghề Định giá tại SCB, Anh có chia sẻ gì với họ?

- Định giá là một công việc đòi hỏi tính nhanh nhạy nhưng cũng phải thận trọng trong việc xử lý thông tin và dữ liệu thu thập được. Đặc biệt, Định giá trong lĩnh vực ngân hàng ngoài việc xem xét các yếu tố, đặc điểm riêng biệt của tài sản Định giá, người Định giá phải xem xét đến các yếu tố rủi ro có thể phát sinh về pháp lý, hiện trạng, quy hoạch, biến động thị trường và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá trị và tính thanh khoản của tài sản Định giá.

- Định giá là một nghề rất thú vị, nếu quyết định lựa chọn và gắn bó với nghề, ngoài yếu tố về trình độ chuyên môn, anh/chị cần phải đáp ứng được một số yêu cầu đặc thù của nghề nghiệp là tính trung thực và kỷ luật để đảm bảo được kết quả Định giá hoàn toàn khách quan, minh bạch và phù hợp với các chuẩn mực Định giá. Và cuối cùng không chỉ với nghề Định giá, mà với bất cứ ngành nghề nào, sự kiên trì cũng là yếu tố then chốt dẫn đến những nấc thang của thành công.

Xin cảm ơn anh Nguyễn Hữu Nhân về những chia sẻ hữu ích trên.

Vừa rồi chúng ta đã nhận được những chia sẻ vô cùng gần gũi và giá trị trong nghề. Với những thông tin về thị trường và cơ hội của nghề Định giá. Bạn đã có thêm động lực để theo đuổi nghề chưa?!!

Đọc thêm

Việc làm gợi ý