Download CV mẫu
Download CV mẫu

Blog tuyển dụng

NGHỀ TÍN DỤNG – THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

Không có áp lực, không có kim cương.

(No pressure, no diamonds.)

– Thomas Carlyle –

Trong tự nhiên, cả kim cương và than chì đều được hình thành từ nguyên tố cacbon, thế nhưng kim cương tạo ra sự khác biệt ngay từ khi nó được hình thành, dưới độ sâu tận 150 km với áp suất khoảng 5 gigapascal cùng nhiệt độ khiến mọi thứ đều có thể nóng chảy. Kim cương đắt giá theo đúng cách mà nó đã trải qua những điều kiện khắc nghiệt…
Khi nghĩ về nghề Tín Dụng, người ta nhắc nhiều đến cụm từ "thử thách và vinh quang". Không chỉ phải giải quyết giấy tờ, cẩn thận với những con số, biết cách kiểm soát rủi ro mà còn phải thường xuyên gặp gỡ và thấu hiểu khách hàng. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng đây cũng là nghề mang lại vô vàn kinh nghiệm, sự phát triển năng lực bản thân. Rất nhiều người đã thành công và đứng trên đỉnh cao nghề nghiệp bởi sự kiên trì, niềm yêu nghề và học hỏi không ngừng nghỉ.

Nhân viên Tín Dụng cũng giống như những hòn than chì được rèn giũa bền bỉ sau đó trở mình thành những viên kim cương và lấp lánh.

Theo Anh Lê Quốc Việt:

Tài chính - Ngân hàng được xem là một trong những ngành nghề đòi hỏi nhiều thử thách và có tính đào thải cao. Đặc biệt nếu như ví von ngân hàng là một cơ thể con người, Ban Lãnh đạo ngân hàng là đầu não vận hành thì cán bộ tín dụng là huyết mạch, là nguồn sống của cơ thể. Do đó, hầu như tại tất cả các ngân hàng, vị trí Nhân viên/Chuyên viên Khách hàng ( CV/NV KH ) thường là vị trí “xương xẩu” với nhiều áp lực và thách thức nhất, đòi hỏi mỗi chuyên viên phải toàn diện, đa năng để có thể hoàn thành các chỉ tiêu KPIs về huy động, cho vay và các chương trình định hướng khác,...

Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến những ngày tháng rong ruổi trên các cung đường, bám sát địa bàn để tìm kiếm và phát triển hệ khách hàng của các CV/NV KH. Đó chính xác là những công việc mà một cán bộ tín dụng mới vào nghề phải ít nhất một vài lần trải qua. Nhưng trên hành trình đó, mỗi người làm công tác cho vay vẫn luôn phải luôn tự tìm cho mình các "tư liệu về cuộc sống"; tự trang bị cho mình những kĩ năng để qua đó mạnh mẽ hơn, tự tin hơn và tất nhiên là cũng ngày một trưởng thành hơn trong công việc.

Nếu như ai đó bất chợt hỏi những người làm tín dụng về quy trình trồng lúa, canh tác cây cao su,.. thì chúng tôi sẽ kể cho bạn nghe như thể là những người nông dân thực thụ. Nếu bạn còn băn khoăn về các phương thức thanh toán tiền hàng, khai báo thuế thì chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng tư vấn cho bạn như những chuyên gia thường hay chia sẻ trên đài.

Nếu cán bộ tín dụng xem công việc là một như một gánh nặng thì tất yếu mỗi bước đi cũng như mỗi thao tác nghiệp vụ đều sẽ nặng nề, không thoải mái. Chỉ có niềm say mê trong công việc, mới có thể chứng tỏ được mình là người có ích. Khi đã thông suốt được như thế, chắc chắc ta sẽ không còn thấy áp lực của công việc và xem nó như là một món quà tuyệt vời.

Công việc của một chuyên viên/nhân viên khách hàng cũng đáng tự hào và ngưỡng mộ lắm chứ! Không tự hào sao được khi chính công việc này đã và đang từng ngày vun vén cho hạnh phúc của nhiều gia đình. Không đáng ngưỡng mộ sao được khi công việc này đã giúp đỡ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp cho mọi người xung quanh.

Nhưng vốn dĩ, cuộc sống là một bức tranh với những gam màu khác nhau, có phần rực rỡ thì cũng có phần trầm lắng, có lúc thăng hoa thì cũng đôi khi có lúc thất bại. Sau những lúc thăng hoa trong công việc, thì vẫn còn đó những góc khuất trong nghề khiến cho CV/NV KH phải “mất ăn mất ngủ”.

Nghề tín dụng cũng là nghề chứa đựng rất nhiều mâu thuẫn. Đó là mâu thuẫn giữa việc phải tăng trưởng cho vay nhưng vẫn phải song hành với hạn chế rủi ro. Đó là mâu thuẫn giữa lợi ích cá nhân với những lợi ích của tập thể. Qua đó, đòi hỏi mỗi cán bộ tín dụng phải tự giải quyết mâu thuẫn đó, nếu không sau một thời gian công tác sẽ “sợ” cho vay. Nhưng biết “sợ” trong cho vay cũng là điều tốt, “sợ” để ý thức được trách nhiệm của mình trong mỗi quyết định, để từ đó có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

Suy cho cùng, công việc của một CV/NV KH không chỉ đòi hỏi người đó có năng lực và kiến thức mà còn phải có bản lĩnh chống lại sự cám dỗ của đồng tiền. Nhưng khi đã dấn thân vào nghề thì chắc chắn mỗi người sẽ hết mình vì công việc để “sống” được với nghề.

Vậy bạn có muốn cùng SCB thực hiện giấc mơ “tạo nên những viên kim cương” này không?!! Nếu có, hãy tham gia ứng tuyển ngay cùng chúng tôi.

Đọc thêm

Việc làm gợi ý