Download CV mẫu
Download CV mẫu

Tư vấn nghề nghiệp

5 CÂU HỎI BẬT MÍ CÔNG VIỆC PHÙ HỢP CHO BẠN

  • Bạn thích trở thành Giao dịch viên ngân hàng vì cảm thấy các anh/chị đó rất xinh đẹp lại làm trong môi trường chuyên nghiệp?
  • Bạn thích làm Sales vì nghĩ rằng nghề đó được tiếp xúc mọi người và có thu nhập cao?
  • Bạn thấy ngành Định giá tài sản rất hay và có nhiều anh chị đã thành công với nghề?

Có rất nhiều lí do để chúng ta cảm thấy yêu thích một công việc nào đó. Nhưng liệu yêu thích thôi đã đủ để chúng ta có động lực theo đuổi nghề và xác định được đúng định hướng cho bản thân?

Cùng SCB trả lời những câu hỏi sau để xác định nghề nghiệp tương lai nhé.

1. Sở thích của mình là gì?

Một người sẽ dễ thành công hơn khi công việc họ làm chính là những gì họ thích thay vì phải cố gắng chạy theo sự dẫn dắt của ai đó.

Có 2 cách để xác định sở thích của bản thân đó là:

  • Liệt kê hết tất cả các hoạt động, công việc mà bản thân đã tham gia. Trong các hoạt động đó cái nào mình thích, cái nào mình không thích? Lý do nào mình thích cái đó, vì công việc, vì con người, vì môi trường hay cụ thể thế nào?
  • Làm thử một số bài test tính cách và xem kết quả xem mình có sở thích gì.

Xác định được sở thích sẽ giúp chúng ta có động lực và đủ sự kiên trì để làm việc đến cùng và đi đến đích đặt ra.

2. Mình có thể làm được gì?

Để ứng tuyển thành công, nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào kỹ năng mà bạn có thể làm được. Có hai cách để tìm ra khả năng của mình rất nhanh như thế này:

Lên google, gõ vào ô tìm kiếm một từ khóa mà bạn thích, ví dụ bạn thích làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như Ngân hàng, có thể gõ ‘SCB Tuyển dụng’. Hoặc cứ lướt và ấn vào xem những đầu công việc mà bạn thấy có hứng thú. Sẽ có rất nhiều ngành nghề như giao dịch viên, Nhân viên khách hàng cá nhân/doanh nghiệp, Nhân viên nhân sự,.. Xem trong nội dung công việc đó, nhà tuyển dụng yêu cầu bạn những điều gì? Kinh nghiệm và kỹ năng như thế nào? Cái nào bạn nghĩ bạn có thể làm được – chưa cần xuất sắc – nhưng vẫn có thể làm được và liệt kê hết những thứ có thể làm được ra giấy.

Cũng giống như sở thích, ta có các bài kiểm tra tính cách để biết được kĩ năng của mình ở đâu.

3. Động lực làm việc của mình là gì?

Có những người đi làm chỉ với một mong muốn duy nhất là kiếm tiền. Họ có thể làm bất kỳ công việc gì, miễn có tiền. Có tiền là có đam mê.

Có những người lại có giá trị sống là gia đình, làm công việc không cần quá giàu, nhưng nếu có nhiều thời gian dành cho gia đình thì họ sẽ rất vui.

Có những người thì mong muốn làm những công việc đóng góp cho xã hội. Làm cho một tổ chức phi chính phủ, làm Marketing ra những chiến dịch hay ho – họ rất vui.

Hơn hết, nếu bạn cân bằng được việc theo đuổi sự nghiệp với thời gian cho gia đình, xã hội sẽ là “chìa khóa” cho sự thành công và hạnh phúc bền vững.

4. Thị trường việc làm hiện nay như thế nào?

Với hàng trăm nghìn công việc mỗi ngày và vô vàn sự lựa chọn. Nhưng chúng ta nên có sự chọn lựa và biết nắm bắt đúng thời điểm.Mức lương thưởng, cơ hội thăng tiến, khả năng phát triển kiến thức và kinh nghiệm sẽ là những yếu tố để bạn đánh giá được cơ hội nghề nghiệp đã đến chưa. Và khi đã tìm kiếm được công việc thì kiên trì và quyết tâm là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong sự nghiệp.

5. Môi trường làm việc mơ ước?

Sau khi xác định được các tiêu chí trên thì bạn có thể dựa vào tính cách bản thân để xác định môi trường làm việc mong muốn.

Thích được làm việc trong những tập đoàn, Ngân hàng lớn?

Hay mong muốn bắt đầu sự nghiệp với những công ty Start-up trẻ?

Về môi trường làm việc tại SCB, anh Hoàng Minh Hoàn, Giám đốc tài chính từng chia sẻ: “Bạn có thể không khó tìm được công ty sẵn sàng trả bạn mức lương cao, nhưng sẽ không hề dễ dàng tìm thấy một nơi trong lĩnh vực Ngân hàng có chế độ phúc lợi hấp dẫn, được làm việc với cấp trên tâm huyết, đồng nghiệp tài giỏi và mọi người đều đoàn kết, gắn bó như ở SCB.”

Nếu bạn đang tìm một công việc có môi trường làm việc tốt, chế độ đào tạo và đãi ngộ hấp dẫn thì chắc chắn SCB là nơi nâng bước cho những thành công của bạn.

Đặt câu hỏi cần thắc mắc

đặt câu hỏi

Đăng nhập đặt câu hỏi

Nếu chưa là thành viên bạn phải đăng ký

Đọc thêm