Download CV mẫu
Download CV mẫu

Tư vấn nghề nghiệp

5 MẸO TÂM LÍ GIÚP BẠN VƯỢT QUA CUỘC PHỎNG VẤN DỄ DÀNG HƠN

Ngoài việc chuẩn bị thật tốt kiến thức trước kì phỏng vấn quan trọng, thì các yếu tố tâm lí là điều rất quan trọng để bạn có một buổi phỏng vấn thật thành công. Để SCB Tuyển dụng bật mí cho các bạn những mẹo tâm lí để có thể chinh phục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng.

Chọn trang phục phù hợp

Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên ấn tượng bản thân. Ngoài việc gọn gàng và chỉn chu trong trang phục, bạn có thể gián tiếp thể hiện những phẩm chất ở bản thân mà nhà tuyển dụng đang cần qua việc sử dụng tâm lí màu sắc. Bạn có thể phối đồ với những màu sắc dưới đây để thể hiện tích cách của bản thân

Màu đỏ: Gan dạ, đầy hứng thú và nhiệt huyết

Màu đen: Bình tĩnh, tự tin và giàu trí tưởng tượng

Màu trắng: Sức mạnh, niềm tin

Màu xám nhẹ: Trung lập, cân bằng và bình tĩnh

Nhiều hơn 3 màu: Sự đa dạng

Tạo ra sự phù hợp với phong cách và ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn

Ở một khía cạnh nào đó, với từng độ tuổi khác nhau, nhà tuyển dụng cũng thường có xu hướng đánh giá và nhìn nhận ứng viên khác nhau. Do đó ứng viên cũng có thể cân nhắc xem xét những tips dưới đây để buổi phỏng vấn trở nên gần gũi và dễ dàng ghi điểm hơn với nhà tuyển dụng.

- Người phỏng vấn có độ tuổi từ 20 đến 30 – Ứng viên có thể chỉ ra những nhóm kĩ năng và đưa ví dụ về công việc theo cách dễ hiểu nhất để tạo ấn tượng với những nhà tuyển dụng.

- Người phỏng vấn có độ tuổi 30 đến 50 – Trong buổi phỏng vấn, ứng viên có thể nói về cách bạn cân bằng công việc và cuộc sống đã mang lại thành công như thế nào, và nhấn mạnh sự sáng tạo.

- Người phỏng vấn có độ tuổi hơn 50 – Sự trung thành ở công việc trước đó là chìa khoá tâm lí giúp ứng viên có một buổi phỏng vấn tốt. Hãy chứng minh bạn là người làm việc chăm chỉ.

Chỉ ra những điểm chung giữa hai người

Bạn cảm thấy thoải mái với ai nhất? Phần lớn mọi người sẽ trả lời “người mà tôi có nhiều điểm chung”. Đây là sự thật tâm lí cơ bản, và bạn có thể sử dụng chúng để có được công việc mình mơ ước. Tất cả những gì bạn cần làm là dành thời gian tìm hiểu người phỏng vấn bạn và chú ý đến những mặt tốt.

Một ví dụ điển hình là tìm cách khéo léo lôi kéo sự quan tâm trong những dịch vụ hay hoạt động tình nguyện cộng đồng trong thời gian phỏng vấn. Tuy nhiên, hãy nói những điều ý nghĩa nhất để không làm mánh khoé này trên trở nên quá lộ liễu.

Tận dụng giao tiếp bằng mắt và nụ cười từ lúc đầu buổi phỏng vấn

Phần lớn các nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt hơn về ứng viên nếu có giao tiếp bằng mắt với họ trong vài giây khi bắt đầu cuộc phỏng vấn. Tốt hơn bạn nên có sự giao tiếp bằng mắt nở nụ cười trong suốt buổi phỏng vấn.

Hãy thẳng thắn nói ra điểm yếu lớn nhất của bạn

Một trong những câu hỏi phỏng vấn được hỏi nhiều nhất là, “Đâu là điểm yếu nhất của bạn?” Bạn không cần đọc những lời khuyên này thì bạn cũng biết không nên nói những điểm yếu làm bạn dễ bị đánh trượt. Mặc dù vậy, bạn cũng nên có một câu trả lời trung thực.

Ai cũng có điểm yếu. Tuy nhiên việc thừa nhận một cách khéo léo cùng tư duy muốn thay đổi tích cực sẽ biến điểm yếu trở thành điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Sự trung thực và thái độ cầu thị tiến bộ sẽ là điểm cộng hơn là những lời nói dối của bạn.

Ở trên là những tips nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Hơn mọi điều, hãy kiên trì theo đuổi giấc mơ nghề nghiệp rồi bạn sẽ chạm đến công việc mơ ước của mình!

Đặt câu hỏi cần thắc mắc

đặt câu hỏi

Đăng nhập đặt câu hỏi

Nếu chưa là thành viên bạn phải đăng ký

Đọc thêm