Download CV mẫu
Download CV mẫu

Tư vấn nghề nghiệp

5 NGUYÊN TẮC TỐI ƯU HÓA MỤC TIÊU CÁ NHÂN

Bạn ghét cảm giác lựa chọn đúng không? Bạn luôn cân nhắc, lưỡng lự giữa nhiều lựa chọn để rồi tự vuột mất cơ hội của chính mình tạo ra. Làm sao để tối ưu hóa các sự lựa chọn của bạn một cách tốt nhất, dừng lại một chút và cầm giấy bút ra ghi lại những điều sau biết đâu nó sẽ có ích cho bạn đấy.

1. Liệt kê thứ tự ưu tiên

Có quá nhiều sự lựa chọn khiến bạn bị rối tung giữa hàng tá việc và không biết phải làm gì. Bạn hãy chuẩn bị một quyển sổ tay nhỏ, một cây viết và ghi ra 10 việc bạn cho là quan trọng và muốn thực hiện nhất. Bạn hãy nhóm những việc có liên quan đến nhau, ví dụ: học thêm về kiến thức Ngân hàng, học kĩ năng giao tiếp thì bạn nhóm vào ô học tập để tiện cho việc phân loại, sắp xếp. Sau khi phân loại xong thì bạn bắt đầu sắp xếp thứ tự ưu tiên của các công việc bạn muốn hoàn thành, bạn muốn hoàn thành việc đó trong bao lâu? Việc đó có đem lại giá trị nào cho bản thân bạn không?

2. Tham khảo ý kiến người xung quanh

Việc tham khảo ý kiến bạn bè hay người thân cũng là một ý tưởng không hề tồi chút nào nhỉ? Xét trên phương diện mang tính khảo sát điều đó giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn trong sự lựa chọn của bạn. Củng cố phần nào quan điểm của bạn, hoặc có thể giúp bạn nhận ra những ý tưởng mới cho mục tiêu của bạn từ nhiều khía cạnh khác nhau. Giữa việc tìm từng mảnh ghép để hoàn thiện một bức tranh lớn thì việc nhìn tổng quan bức tranh lớn đó giúp bạn biết mình nên tìm các mảnh ghép khác ở đâu để bức tranh toàn vẹn hơn.

3. Đặt ra mục tiêu cho từng giai đoạn

Hiện thực hóa một mục tiêu trên giấy là một công việc tốn khá nhiều thời gian và làm tiêu tốn nguồn năng lượng của bạn. Nếu không có một kế hoạch rõ ràng sẽ dễ khiến bạn bị mất kiểm soát và dễ bị xao nhãng mục tiêu bạn đề ra từ ban đầu. Ngựa chạy đường dài cũng có lúc mệt mỏi nên đừng để bản thân cảm thấy stress quá nhiều sẽ khiến bạn dễ bị tuột cảm xúc và mất hết động lực làm việc. Thay vào đó bạn chia nhỏ mục tiêu lớn thành các giai đoạn nhỏ hơn và có mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn đó bạn sẽ dễ thấy kết quả ngay lập tức, tạo thêm động lực thực hiện mục tiêu xa hơn.

4. Cân nhắc về những rủi ro có thể xảy ra

Ông bà ta vẫn hay nói “sai một li là đi một dặm” như lời cảnh báo về những rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào nếu ta không tính toán trước để biết cách ứng phó với nó. Bất cứ việc gì đều có rủi ro nhất định, rủi ro cao hay thấp phụ thuộc vào cách bạn thực hiện nó như thế nào. Việc tính toán trước những rủi ro giúp tầm nhìn của bạn rộng hơn, tránh được những trở ngại có thể gặp phải. Dĩ nhiên sẽ có vô số rủi ro tiềm ẩn mà bạn không tài nào lường trước được, bạn không phải Gia Cát Lượng hay nhà tiên tri có thể tiên đoán được tương lai, nếu làm được điều đó chắc hẳn giờ bạn đã đoán trúng được xổ số vietlott và thành tỷ phú bậc nhất thế giới rồi chứ chẳng ngồi đây đọc bài này đâu. Có nhiều cách giải quyết rủi ro, bạn có thể lựa chọn né tránh nó ngay từ đầu hoặc có biện pháp riêng để giải quyết nó một cách tối ưu tránh phiền nhiễu trong mục tiêu của bạn.

5. Tự tin vào bản thân

Bạn sẽ chẳng bao giờ thành công nếu thiếu đi sự tự tin vốn có của mình, nếu bạn luôn mang trong mình cảm giác tự ti, không dám dấn thân làm liều thì 10 năm nữa trôi qua bạn cũng vẫn ở yên vị trí đấy và chẳng có gì thay đổi. Dù bạn làm bất cứ điều gì việc tin tưởng vào bản thân đóng một vai trò rất quan trọng, nếu bạn không có niềm tin thì bạn sẽ không có động lực để bắt tay vào hành động.

(Theo YBOX.VN)

Đặt câu hỏi cần thắc mắc

đặt câu hỏi

Đăng nhập đặt câu hỏi

Nếu chưa là thành viên bạn phải đăng ký

Đọc thêm