Download CV mẫu
Download CV mẫu

Tư vấn nghề nghiệp

Chuẩn Bị Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công Trong 30 Phút!

Sau bao nhiêu ngày mòn mỏi chờ đợi, cuối cùng đơn xin việc của bạn cũng đã được doanh nghiệp để mắt đến! Bạn nhận được cuộc gọi phỏng vấn gấp hoặc có quá nhiều vấn đề bản thân mất thời gian và chưa kịp chuẩn bị. Hãy bình tĩnh, hít thở sâu, và áp dụng công thức 30 phút thần thánh sau để chuẩn bị cho ngày trọng đại sắp tới. Tưởng không dễ nhưng lại dễ không tưởng, khám phá ngay!

10 phút đầu tiên: Thuộc lòng những điều cơ bản

Nếu bạn nộp đơn thông qua các trang tuyển dụng hoặc từ trang chính thức của doanh nghiệp, hãy chắc rằng bạn dù chưa có kinh nghiệm nhưng đã đọc kĩ bản mô tả công việc của vị trí này trước khi bước vào phỏng vấn. Những từ khóa quan trọng trong bản mô tả sẽ là gợi ý giúp bạn đánh vào niềm tin của nhà tuyển dụng và chọn lọc những thông tin phù hợp cho buổi phỏng vấn.

Để thuận tiện hơn, bạn có thể in nội dung này ra giấy, sử dụng bút highlight để gạch chân hoặc bôi đậm các từ khóa cần thiết. Sau đó, hãy thuộc nhanh nội dung này và bắt đầu suy nghĩ đến những câu hỏi có liên quan đến chúng.

Sau khi đã xong phần vị trí ứng tuyển, hãy dạo một vòng website hoặc bất kỳ nội dung chính thức nào trên Internet về doanh nghiệp bạn nộp đơn. Đừng để bản thân phải chịu cảnh nhồi nhét bởi vô vàn thông tin như lịch sử hình thành, văn hóa, bối cảnh, hệ thống quản lí,... Bởi 100% rằng bạn sẽ chẳng nhớ gì ngay từ giây đầu tiên đặt chân vào phòng phỏng vấn. Do đó, hãy tập trung chú ý đến cách thức hoạt động mới nhất của doanh nghiệp, những nhân vật chủ chốt, gần đây doanh nghiệp có tham gia hoạt động xã hội nào không, đối thủ chính của doanh nghiệp là ai, những ngành hàng chính của doanh nghiệp là gì. Những nội dung mới mẻ và quan trọng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng rằng bạn luôn tìm hiểu và cập nhật những tin tức mới nhất về doanh nghiệp của họ, thay vì đọc lại nội dung website như một cái máy!

10 phút tiếp theo: Chiến lược biến bản thân thành nhân tố X

Doanh nghiệp đôi khi không phải tìm kiếm người giỏi nhất mà họ chỉ cần người phù hợp nhất. Và bạn hoàn toàn có thể biến mình trở thành nhân tố bí ẩn đó! Hãy làm một cuộc rà soát và so sánh nhanh trong 10 phút giữa những thành tích và kỹ năng bạn liệt kê trong CV, đưa chúng vào một cột và những yêu cầu cơ bản của vị trí ứng tuyển trong bản mô tả công việc, xếp vào cột còn lại. Với mỗi một kỹ năng bạn cảm thấy phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp, hãy chuẩn bị sẵn một câu chuyện về quá trình bạn rèn luyện thành công. Nhất định nhà tuyển dụng sẽ đào sâu vào vấn đề này để xác định, liệu bạn có thật sự là người tài hay chỉ đơn thuần là “chém gió” nhiệt tình trongn CV của mình.

Nếu như các kỹ năng của bạn hoàn toàn (hoặc gần như) chẳng liên quan gì đến công việc, bạn đang nộp đơn để thử sức cho một vị trí hoàn toàn mới mẻ ngoài lĩnh vực của mình, hãy cố gắng chứng tỏ những phẩm chất cần thiết ở chức vụ này trong quá trình phỏng vấn. Bạn có thể chuẩn bị một danh sách những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó chọn lọc những điều phù hợp nhất để cân nhắc chia sẻ trong buổi phỏng vấn nhé.

10 phút cuối cùng: Bạn chính là ứng viên “độc nhất vô nhị”

Hầu như những câu trả lời chung chung luôn khiến nhà tuyển dụng quên mất bạn sau buổi phỏng vấn. Hãy nhớ rằng họ có vô vàn sự lựa chọn và nếu bạn không thật sự xuất sắc hay nổi bật, bạn sẽ nhanh chóng nằm trong danh sách từ chối của doanh nghiệp. Vậy nên việc cuối cùng cần làm trước khi chuẩn bị cho buổi phỏng vấn là hãy tìm ra một kĩ năng mà có thể khiến mình khác biệt so với ứng viên khác, hoặc thể hiện sự sắc sảo của mình trong một hướng nghĩ mới hoặc đề ra một lối đi khác biệt cho thử thách nhà tuyển dụng đặt ra. Để làm được điều này, hãy cố gắng xây dựng tâm lí “bước ra khỏi chiếc hộp”, giải quyết tình huống với nhiều phương án khác nhau và chọn cho mình hướng đi mới lạ nhất. Có thể đó không phải là kĩ năng xuất sắc hay phương án hoàn hảo nhất, nhưng nhà tuyển dụng sẽ nhớ kĩ bạn vì chỉ có bạn là người dám can đảm thể hiện năng lực của bản thân mình!

Theo Hr Insider

Đặt câu hỏi cần thắc mắc

đặt câu hỏi

Đăng nhập đặt câu hỏi

Nếu chưa là thành viên bạn phải đăng ký

Đọc thêm